Hỏi đáp

Vì Sao Phải Sử Dụng Máy Lọc Nước RO

Ngày nay, nguồn nước không chỉ ở riêng Việt Nam mà trên toàn cầu đều đang có xu hướng ô nhiễm nặng. Nguồn nước tự nhiên ở nhiều nơi không còn sạch như thời còn nguyên sơ nữa. Ngay cả nguồn nước máy đã được xử lý bởi các trạm tổng cũng không an toàn để uống tươi trực tiếp.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho hiện tượng ô nhiễm nguồn nước sạch này:

Do dân số tăng nhanh đến mức chóng mặt, dẫn đến rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… mọc lên nhu nấm. Hệ quả là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai... làm hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất lẫn vào mạch nước ngầm rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân từ thiên nhiên làm cho nước bị ô nhiễm như lũ lụt, hạn hán, nước nhiễm mặn, nhiễm phèn…

Tính riêng tại Việt Nam từ khi bắt đầu quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có hàng trăm ngôi làng ung thư mọc lên do nguồn nước ô nhiễm, hiện Việt Nam đang nằm trong top 2 bản đồ ung thư thế giới.

Còn ở các quốc gia khác như Mỹ, vùng đại hồ bị ô nhiễm nặng, đặc biệt hồ Erie, Ontario độ ô nhiễm đã lên đến mức báo động. Tại Anh vào khoảng thế kỷ 19 trở về trước, con sông Tamise rất sạch. Nhưng chỉ đến giữa thế kỉ 20 nó đã trở thành ống cống lộ thiên. Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, hàng năm lượng chất thải và nước thải công nghiệp thải ra ở các thành phố và thị trấn tăng từ 23,9 tỷ m3 trong năm 1980 lên 73,1 tỷ m3 trong năm 2006, một lượng lớn chất thải chưa qua xử lí vẫn được thải vào các sông ngòi. Hậu quả là hầu hết nước ở các sông hồ ngày càng trở lên ô nhiễm.